Kỹ năng xử lý đám cháy xe mô tô, xe gắn máy an toàn

Hiện nay, các vụ cháy nổ xe ô tô, xe gắn máy đã xảy ra thường xuyên vì vậy hãy cùng PCCC Phát Đạt điểm qua bài viết Kỹ năng xử lý đám cháy xe mô tô, xe gắn máy an toàn do cảnh sát PCCC &CNCH hướng dẫn những cách để xử lí đám cháy xe cộ an toàn nhất đảm bảo trong các trường hợp xấu nhất xảy ra chúng ta sẽ áp dụng để cứu nạn cứu chính mình nhé!

Có 2 trường hợp mà chúng ta cần lưu ý về địa điểm xảy ra vụ cháy xe ô tô, xe gắn máy như sau: 

I / CÁC TRƯỜNG HỢP CẦN LƯU Ý XỬ LÝ

1. Trường hợp xe bốc cháy trong nhà.
- Nhanh chóng hô hoán, báo động cho toàn bộ thành viên trong nhà biết để thoát nạn ra bên ngoài và cho mọi người xung quanh biết đến hỗ trợ chữa cháy, cứu người. Sau đó, sử dụng các loại
bình chữa cháy (bột, khí…) được trang bị trong nhà hoặc dùng chăn chữa cháy, mền chữa cháy, áo khoác lớn… đã thấm nước phủ trùm lên xe ngay tại chỗ đang cháy.

 

 

- Ngắt điện khu vực đang cháy hoặc toàn bộ điện của ngôi nhà. Khi đó có thể dùng nước để dập lửa, đồng thời nhanh chóng mở toang các cửa nhà để thoát khói.

- Gọi điện thoại cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số: 114 để báo cháy. Cung cấp thông tin về địa chỉ nhà, số người trong nhà, tình trạng đám cháy và các thông tin khác theo yêu cầu của lực lượng chức năng.

Sử dụng bình chữa cháy là cách hiệu quả để dập tắt đám cháy

Lưu ý: Khi có dấu hiệu cháy nhiên liệu từ xe thì không sử dụng nước để dập cháy vì sẽ làm xăng chảy loang rộng, khiến đám cháy phát triển lớn.

 

CÁC LOẠI BÌNH CHỮA CHÁY DẠNG BỘT

Bình chữa cháy bột ABC 4kg MFZL4

BÌNH CHỮA CHÁY BỘT ABC 4KG MFZL4

Bình chữa cháy bột ABC 8kg MFZL8

BÌNH CHỮA CHÁY BỘT ABC 8KG MFZL8

Bình chữa cháy bột ABC 35kg MFZL35

BÌNH CHỮA CHÁY BỘT ABC 35KG MFZL35

 

CÁC LOẠI BÌNH CHỮA CHÁY DẠNG KHÍ CO2

Bình chữa cháy khí CO2 24kg MT24

BÌNH CHỮA CHÁY KHÍ CO2 24KG MT24

Bình chữa cháy khí CO2 5kg MT5

BÌNH CHỮA CHÁY KHÍ CO2 5KG MT5

Bình chữa cháy khí CO2 3kg MT3

BÌNH CHỮA CHÁY KHÍ CO2 3KG MT3

 

2. Xe cháy trong bãi đỗ xe

- Lập tức hô hoán, báo động mọi người xung quanh để cùng nhau hợp sức xử lý đám cháy, nhanh chóng di chuyển, cách ly các xe xung quanh ra khỏi khu vực đám cháy, đồng thời báo ngay cho lực lượng bảo vệ, trông giữ xe để huy động các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập cháy.

- Sử dụng bình chữa cháy, chăn chiên chữa cháy … để dập tắt đám cháy. Đồng thời gọi điện thoại cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số 114 để báo cháy, cung cấp thông tin về đám cháy như: địa chỉ xảy ra cháy, người bị nạn, tình trạng đám cháy ... theo yêu cầu của lực lượng chức năng.

- Trường hợp đám cháy đã lan ra phạm vi rộng, cần yêu cầu mọi người trong khu vực xảy ra cháy sơ tán ra khỏi nơi nguy hiểm.

Nhìn lại một số vụ cháy ô tô gần đây, xe bị cháy rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã, năm sản xuất và cả giá tiền. Điều đó chứng tỏ nguy cơ cháy nổ xe ô tô có thể đến bất cứ ai và bất kỳ loại xe nào, không chỉ là xe cũ.

Khi phát hiện dấu hiệu cháy xe, nhiều người sẽ hoang mang không biết phải xử lý ra sao và có tâm lý "buông xuôi" nhìn chiếc xe bị cháy rụi. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đây lại là thời điểm “vàng” để cứu vớt được tình hình.
Việc bình tĩnh và nhanh chóng xử lý tình huống là rất quan trọng, chỉ cần vài giây lưỡng lự, hậu quả có thể sẽ rất nặng nề.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy xe như: Va chạm giao thông, chập điện, bình chứa nhiên liệu bị rò rỉ, động cơ bị quá nhiệt, dây dẫn và các thiết bị kém chất lượng hay thậm chí là do… chuột cắn dây. 
Cháy xe là điều không ai mong muốn, nhưng nếu tinh ý phát hiện sớm và xử lý đúng cách, kịp thời thì thiệt hại sẽ được giảm xuống mức thấp nhất. Nếu đang lưu thông trên đường, ô tô trước khi bốc cháy sẽ có một số dấu hiệu và cách xử lý tình huống như sau:

II/ CÁC DẤU HIỆU VÀ CÁCH XỬ LÝ ĐÁM CHÁY

 1.  Mùi khét

Mùi khét thường xuất hiện ở phía dưới nắp capo hoặc trong khoang xe. Đây là dấu hiệu cho thấy một bộ phận nào đó như nhựa hay ống cao su đang bị đốt cháy do nhiệt độ quá cao. Khi đó, lái xe cần chú ý một số điểm sau:

-  Ngay khi phát hiện ra mùi khét, lập tức dừng xe ở vị trí an toàn, tắt máy và xuống kiểm tra xe.
Đầu tiên, hãy kiểm tra xung quanh bên ngoài xem có gì bất thường và xác định chính xác vị trí mùi khét phát ra. Nếu đúng mùi khét phát ra từ khoang máy, hãy lấy mu bàn tay chạm nhẹ vào phía trên nắp capo xem có quá nóng hay không.

- Nếu nhiệt độ quá cao, bạn có thể dùng nước đổ lên phía trên để giảm nhiệt trước khi mở nắp ra kiểm tra kỹ hơn. Nếu không quá nghiêm trọng, hãy để động cơ nguội đi một chút rồi mới di chuyển tiếp.
Khi phát hiện mùi khét mà không dừng kiểm tra kịp thời có thể dẫn đến việc tiếp tục cháy các bộ phận nhựa hoặc cao su, mọi thứ trở nên phức tạp hơn.

2. Có tiếng nổ “lạch tạch” phía dưới nắp capo

Khi phát hiện tiếng nổ nhỏ “lạch tạch”, có thể đang có hiện tượng chập điện ở phía dưới nắp capo. Những tiếng nổ này có thể đi kèm với mùi khét do cháy dây điện. Đối với trường hợp này, lái xe cũng cần có một số chú ý sau:

- Nên dừng xe ngay lập tức, đồng thời tắt khoá điện trước khi kiểm tra xe.

- Tương tự như khi phát hiện thấy mùi khét ở trên, bạn nên kiểm tra nhiệt độ của capo trước khi mở nắp kiểm tra kỹ.

- Nếu phát hiện dây điện đang bị chập, cháy đen, bạn không nên tiếp tục di chuyển mà nhanh chóng gọi cứu hộ.
Trên thực tế, nguyên nhân gây ra cháy xe hiện nay phần lớn đến từ chập điện khi các tia lửa bắt vào các bộ phận dễ cháy và gây cháy. Do vậy, không thể xem thường những tiếng “lạch tạch” nhỏ này.

3. Có khói bốc lên từ nắp capo

Nếu phía dưới nắp capo có khói, chắc chắn một bộ phận nào đó đang âm ỉ cháy. Đây là trường hợp cần phải xử lý rất nhanh và quyết đoán. Bạn có cần chú ý và làm theo những bước sau:

- Lập tức dừng xe, tắt khoá điện, khoá bình xăng (nếu có);

- Nhanh chóng di chuyển người, tài sản ra ngoài xe;

- Tuyệt đối không mở nắp capo vì việc này vô tình sẽ nạp thêm không khí để đám cháy bốc lên;

- Nhờ sự trợ giúp của mọi người xung quanh. Dùng bình chữa cháy, nước, cát, vải ướt,… phủ lên phía trên nắp capo để giảm nhiệt độ và hạn chế đám cháy bùng phát;

- Gọi Cảnh sát giao thông hoặc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy càng sớm càng tốt.

4. Ngọn lửa bốc lên xe

Trường hợp đã có ngọn lửa bốc lên, cũng chưa hẳn đã là quá muộn để cứu chiếc xe của mình. Bạn cần xử lý ngay các bước sau:

- Sơ tán tất cả mọi người ra xa, tránh trường hợp ngọn lửa bén vào bình xăng có thể gây nổ.

- Tìm cách đóng các cửa xe lại, điều này khiến khoang xe kín, khiến ngọn lửa khó bén vào trong xe hơn. Nếu mở tất cả cửa, chiếc xe có thể bị cháy rụi chỉ trong 10 phút.

- Dùng bình chữa cháy, nước, cát, vải ướt,…phủ lên xe nhằm hạn chế đám cháy bùng phát quá nhanh.

- Chú ý xịt bình chữa cháy vào cả 4 lốp xe bởi nếu ngọn lửa bén vào lốp sẽ khiến đám cháy khó kiểm soát hơn rất nhiều.

- Nhờ sự trợ giúp từ phía cảnh sát càng sớm càng tốt.

Bình chữa cháy là dụng cụ rất hữu hiệu khi mới phát hiện cháy xe. 

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, khi trong tình thế nguy kịch như cháy xe, bạn cần cố gắng bình tĩnh, ưu tiên thoát hiểm cho hành khách ngồi trên xe đầu tiên, sau đó mới nghĩ đến cứu xe.

Đồng thời, những vật dụng như bình cứu hỏa mini, hộp sơ cứu y tế,  bình nước, khăn lau, búa tạ thoát hiểm hoặc vật cứng,... là những vật dụng rất cần thiết và nên trang bị trên xe, có thể sử dụng trong lúc nguy cấp.

Hiện nay không bắt buộc phải mang bình cứu hỏa trên ô tô, tuy nhiên các lái xe nên trang bị vật dụng này vì nó rất hữu ích trong trường hợp phát hiện xe mới có hiện tượng cháy hoặc mới cháy ở giai đoạn đầu tiên.

III/ CÁC LOẠI BÌNH CHỮA CHÁY MINI DÀNH CHO Ô TÔ, XE MÁY

 

Bình chữa cháy bột ABC 2kg MFZL2

BÌNH CHỮA CHÁY BỘT ABC 2KG MFZL2

Bình chữa cháy bột BC 1kg MFZL1

BÌNH CHỮA CHÁY BỘT BC 1KG MFZL1

Bình chữa cháy mini fire stop 1000ml

BÌNH CHỮA CHÁY MINI FIRE STOP 1000ML

 

Trang bị phương tiện chữa cháy phục vụ việc thoát nạn, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm cháy.

>>>Xem thêm: Bình chữa cháy bột 4kg MFZL4

>>>Xem thêm: Mặt nạ thoát hiểm- mặt nạ chống khói độc

>>>Xem thêm: Bình chữa cháy CO2 3kg MT3

>>>Xem thêm: Bình chữa cháy CO2 5kg MT5

>>>Xem thêm: Thiết bị bảo hộ phòng cháy

>>>Xem thêm: Túi y tế - túi sơ cấp cứu- túi cứu thương

  Liên hệ hotline 0938 450 114 (zalo/call)

Để có thể mua được sản phẩm tốt, bạn cần xem xét công ty pccc đang bán hàng cho bạn có đủ giấy tờ bảo hành sản phẩm hay không, nếu là của hàng hay cơ sở thiết bị pccc thì sản phẩm cung cấp có chứng từ nguồn gốc CO-CQ và có giấy kiểm định chất lượng của đúng lô bình phòng cháy chữa cháy đang bán không? Đặc biệt là giá thành của một bình chữa cháy không phải quá cao nhưng cũng không thể là quá rẻ, thông thường giá bán của các đơn vị sẽ chênh lệch ít do chi phí vận chuyển và tùy theo số lượng mua hàng. Không thể có một mức giá thấp bất thường chỉ vài chục ngàn.

Công ty PCCC PHÁT ĐẠT chuyên phân phối mua bán bình chữa cháy cho xí nghiệp cơ quan công ty và hộ gia đình. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm bình chữa cháy đạt theo tiêu chuẩn PCCC mua bán có chứng từ cam kết sản phẩm và bảo hành theo định kỳ.  PCCC PHÁT ĐẠT chuyên nhập khẩu cung cấp các vật tư PCCC và thiết bị bảo hộ PCCC như : Bình chữa cháy ( Renan, VNSAFE, YongJin, JIS, SRI, Multron, Dragon, Tomoken), vòi chữa cháy ( TQ, HQ, Đức,Tomoken, Dragon) đầu phun chữa cháy sprinkler ( Tyco/UK, Pro/Taiwan, TQ), thiết bị báo cháy ( Horing, GST, Formosa, Chungmei, Yunyang, Multron, Hochiki), bình dưỡng khí thở SCBA, mặt nạ phòng khói độc XHZLC40, TZL30, cáng cứu thương, túi y tế loại A,B,C, và các vật tư pccc theo tiêu chuẩn thông tư 150/2020 ( TT150), theo thông tư 48/2015 ( TT48), theo thông tư 56/2014, theo thông tư 17/2021, thông tư 136, thông tư 149/2020........

Bảng báo giá bình chữa cháy mới nhất

 

Hi vọng bài viết Kỹ năng xử lý đám cháy xe mô tô, xe gắn máy an toàn sẽ giúp các đọc giả biết thêm về cách trang bị kiến thức pccc trong đời sống. Để tìm hiểu thêm các kiến thức PCCC khác khách hàng hãy theo dõi trang web www.phongchaygiare.com để đọc được những bài viết hay khác nhé! Bạn có thể xem thêm các bài viết khác về bình chữa cháy tại danh mục Bình chữa cháy

 

Mọi chi tiết liên hệ :

CÔNG TY TNHH XNK TM DV PCCC PHÁT ĐẠT

Đ/C Chính : 116 Lương Thế Vinh, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, HCM.

Chi nhánh Q7 : 988 Huỳnh Tấn Phát, P.Tân Phú, Q.7, HCM

Hotline: 0938 450 114 ( Zalo/ Call) - 0902 492 114

Email: phongchaygiare@gmail.com 

Website: www.phongchaygiare.com

Lượt xem: 642
Tin liên quan