Cửa hàng xe máy nên sử dụng bình chữa cháy loại gì?

Bình chữa cháy là vật dụng vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày và được sử dụng ở tất cả các lĩnh vực khác nhau. Công dụng chính của bình chữa cháy đó chính là khả năng dập tắt, hạn chế sự lây lan của đám cháy trong thời gian cụ thể.

Dụng cụ này có thể chữa cháy do nhiều nguyên nhân gây ra từ: rắn, lỏng, khí mà không ảnh hưởng tới đồ vật.

Trường hợp các vụ hỏa hoạn lớn xảy ra như ở các khu chung cư, nhà cao tầng, bình chữa cháy chính là dụng cụ mở đường để bạn có thể nhanh chóng tìm tới cửa thoát hiểm và chạy ra ngoài an toàn.

Ngày nay, các vụ cháy nổ xe máy, ô tô tự nhiên bốc cháy trong các nhà để xe, bãi xe không phải là điều quá xa lạ.Tuy không thiệt hại nhiều về người nhưng tài sản và vật chất tiêu tốn hàng trăm nghìn tỉ đồng của đất nước. Là con số đáng báo động, khiến cả xã hội phải bàng hoàng. Bởi thế, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bài viết Cửa hàng xe máy nên sử dụng bình chữa cháy loại gì?

Vậy cách giải quyết tốt nhất là gì?

Có rất nhiều phương án được đưa ra nhưng khả thi và hiệu quả hơn cả là sử dụng bình chữa cháy dùng trong nhà xe.

Và để đạt được hiệu quả chữa cháy tốt nhất, chúng ta cần biết:

 

1. Bình Chữa Cháy Dùng Trong Cửa hàng xe máy Loại Nào Là Tốt Nhất?

Nhà để xe có khi là không gian trong hầm nhà, môi trường kín gió; có khi chỉ có mái che và thông thoáng với môi trường xung quanh.

Chính vì vậy tùy vào không gian mà chúng ta có thể sử dụng bình chữa cháy cho phù hợp:

– Cửa hàng để xe trong hầm các tòa nhà:

Thì sử dụng bình chữa cháy dạng khí là hiệu quả nhất. Bởi:

+ Bình chữa cháy dạng khí CO2 có ưu điểm: dập tắt đám cháy chỉ trong vòng 10 giây kể từ khi đám cháy bắt đầu xảy ra.

+ Khí CO2 không gây ô nhiễm môi trường, không có hại cho con người và đồ vật vì khí CO2 tan ngay trong không khí.

→ Lưu ý: Không nên sử dụng bình chữa cháy dạng khí cho các nhà để xe ngoài trời. Bởi:

+ Khí CO2 khuếch tán nhanh trong không khí.

→ Tuy nhiên, có thể sử dụng bình chữa cháy bột trong nhà để xe. Bởi bình chữa cháy bột có thể dập tắt các đám cháy rắn, lỏng, khí hiệu quả mà trong nhà để xe, nguy cơ cháy nổ chủ yếu là do xăng, dầu của các loại xe ô tô, xe máy.

Vì vậy, bình chữa cháy dùng trong nhà xe (hầm để xe kín gió) tốt nhất là bình chữa cháy dạng bột và dạng khí.

– Cửa hàng để xe ngoài trời:

Đối với nhà để xe kiểu này thì nên sử dụng bình chữa cháy dạng bột. Bởi:

+ Bình chữa cháy dạng bột sử dụng an toàn, tin cậy, thao tác nhanh, đơn giản, hiệu quả chữa cháy cao với các đám cháy xăng dầu.

+ Bình chữa cháy dạng bột (MFZ) có 2 loại: ABC và BC:

+ Bình chữa cháy bột ABC là loại bình cứu hỏa (bình chữa cháy) nâng cấp của bình BC. Có khả năng dập tắt các đám cháy: rắn, lỏng, khí rất hiệu quả trong đó nhà để xe chứa xăng dầu nhiều (là chất lỏng) dễ gây cháy nổ vì vậy sử dụng bình chữa cháy bột ABC là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

+ Trong khi đó bình chữa cháy bột BC chỉ có thể dập được các đám cháy lỏng, khí còn đám cháy bằng chất rắn thì hiệu quả chữa cháy không cao.

– Tùy thuộc vào diện tích và không gian mà chúng ta cần lựa chọn bình cứu hỏa có khối lượng và số lượng khác nhau.

 

⇒ Giá thành: Bảng báo giá bình chữa cháy mới nhất có tem kiểm định BCA

⇒ Chúng tôi có đầy đủ giấy tờ chứng nhận CO, CQ.

 

2. Cách chọn mua bình chữa cháy cho cửa hàng xe máy đạt tiêu chuẩn PCCC

Cách chọn mua bình chữa cháy cho cửa hàng xe máy đạt tiêu chuẩn pccc mà đúng mục đích nhu cầu sử dụng dưới đây sẽ hướng dẫn về cách sử dụng và cách thức hoạt động của bình chữa cháy. Giúp bạn khai thác hết được hiệu quả sử dụng của bình chữa cháy và tiết kiệm chi phí.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại bình chữa cháy cho cửa hàng xe máy với nhiều công dụng riêng biệt khác nhau. Vậy làm sao để chúng ta có thể chọn mua được một thiết bị bình chữa cháy phù hợp với giá thành mà vẫn đạt hiệu suất sử dụng tốt nhất, hiệu quả nhất. Hướng dẫn chọn mua bình chữa cháy dưới đây nói về những quy tắc khi tham gia chữa cháy sẽ phần nào giúp quá khách hàng hiểu thêm về các loại bình chữa cháy và chất phù hợp.

✔️ Loại bình cứu hỏa.
Trên thị trường phổ biến với 2 loại bình chữa cháy bột và bình khí CO2. Tùy theo môi trường, địa hình và vật liệu cháy mà sử dụng loại bình cho phù hợp. Bình chữa cháy bột có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. Bình chữa cháy CO2 thích hợp để dập những đám cháy vừa và nhỏ mới phát sinh ở những phòng kín hoặc tầng hầm. Ngoài ra bình còn khả năng dập được những đám cháy bắt nguồn từ chất rắn hoặc chất lỏng.

✔️ Hiểu ký hiệu trên bình.
Mỗi loại bình chữa cháy cho cửa hàng xe máy đều có những ký hiệu riêng biệt trên thân bình, nếu muốn chọn bình chữa cháy tại gia bạn nên nắm rõ ý nghĩa của các ký hiệu này. Những nhãn dán có ký hiệu A, B, hoặc C thể hiện khả năng chữa cháy của bình với các đám cháy khác nhau. Với A là chữa được các đám cháy từ vật liệu rắn, B chữa được các đám cháy từ chất lỏng hoặc chất rắn hóa lỏng, C chữa được các đám cháy từ chất khí.

✔️ Kích thước bình.
Khi tìm mua bình chữa cháy cho cửa hàng xe máy, mọi người có thể căn cứ không gian nơi ở để mua đúng kích cỡ, tránh việc mua các bình quá nhỏ, không phù hợp cho việc chữa cháy. Các hộ gia đình nên chọn bình chữa cháy CO2 loại 3 kg hoặc 5 kg, bình bột chữa cháy loại 4 kg. Vì những trọng lượng này phù hợp với sức nâng đỡ của các thành viên gia đình khi có sự cố. Trên thực tế, những bình chữa cháy quá to thì cồng kềnh, hiệu quả chữa cháy không được cao.

✔️Cách phân biệt các loại bình chữa cháy trên thị trường

Nhìn chung các loại bình chữa cháy có mặt ở VN rất đễ phân biệt. Các loại bình dùng khí CO2 sẽ có đầu van xịt to trong khi đó các loại bình dùng bột chữa cháy có đầu van nhỏ gọn (xem hình dưới đây)

 


 
Riêng đối với bình bột, trên thân bình có các ký hiệu BC hoặc ABC là để chỉ rõ chức năng chữa cháy của từng loại bột chữa cháy BC hoặc ABC. Chúng có ý nghĩa như sau :

+ A : Chữa các đám cháy chất rắn như gổ, giấy carton, bìa cứng và hầu hết các sản phẩm tự nhựa

+ B: Chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…

+ C: Chữa các đám cháy chất khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…

 

 

Như vậy bình có ký hiệu BC có thể chữa được các đám cháy do cháy chất lỏng như xăng, dầu, cồn... và các đám cháy khí như khí gas, khí đốt...

Từ đó ta có thể thấy rằng bình có các ký hiệu ABC sẽ có hiệu quả chữa cháy cao hơn, an toàn hơn. Đối với cá thể hộ gia đình thì Sơn Băng khuyên các bạn nên dùng bình chữa cháy ABC cho gia đình mình nhằm bảo đảm sự an toàn tốt nhất có thể.

✔️Công dụng của từng loại bình chữa cháy

 

 

✔️Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Khi phát hiện ra đám cháy, bạn phải giữ được sự bình tỉnh và hết sức đề phòng để đảm bảo an toàn cho chính mình. Bởi lẽ sự an toàn của gia đình và mọi người xung quanh đang đặt vào bạn - người phát hiện ra đám cháy.

Trước tiên bạn cần kêu gọi mọi người xung quanh tham gia giúp đỡ để dập tắt đám cháy. Vì thực tế nhiều đám cháy lan ra rất nhanh nếu không có sự hỗ trợ dập lửa từ nhiều phía.

Thao tác

- Nhìn nhanh các ký hiệu trên bình để biết rằng loại bình chữa cháy bạn đang cầm trên tay có thực sự phù hợp để dập tắt đám cháy không !

- Thao tác mở van bình phải nhanh, dứt khoát, và khi phun phải đứng ở đầu gió hoặc đứng gần cửa ra vào. Phun đến khi chỗ đang cháy tắt hẳn mới thôi.

✔️ Lưu ý: Khi bình chữa cháy hết hạn cần nạp lại bình chữa cháy để đảm bảo chất lượng chất chữa cháy trong bình. Nhấp vào đây để nạp bình chữa cháy: https://phongchaygiare.com/nap-binh-chua-chay-tai-quan-tan-phu-tan-binh-binh-tan-tphcm

 

3. Sự khác biệt giữa bình chữa cháy bột và bình chữa cháy khí co2

Giống nhau:

– Đều sử dụng để chữa các dạng đám cháy: Chất rắn, chất lỏng, chất khí và thiết bị điện

– Khả năng chữa cháy nhanh

– Hiệu quả dập tắt đám cháy nhanh chóng

– Dễ sử dụng

– Xuất xứ từ Trung Quốc

Khác nhau:

Bình chữa cháy bột:

– Vỏ bình kết cấu bằng thép không rỉ, nhẹ nhàng và thuận tiện cho di chuyển, chất chữa cháy được đảm bảo an toàn trong bình.

– Không xịt bột chữa cháy vào các loại tài sản có giá trị cao, thiết bị điện tử tiên tiến,…sẽ bị ăn mòn gây hư hỏng.

– Chữa các đám cháy chất lỏng: Xăng, cồn, rượu,…chất rắn: Gỗ, vải, giấy,…chất khí: Gas,..và thiết bị điện hạ thế dưới 1000V.

Bình chữa cháy khí CO2:

– Vỏ bình kết cấu bằng thép đúc dày, nặng, khí CO2 nén trong bình được bảo quản tốt, đáng lưu ý: Di chuyển bình nhẹ nhàng, dễ xảy ra nổ khi va đập mạnh.

– Không phun khí CO2 vào các dạng đám cháy có chất kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc và phân đạm. Vì khi phun khí CO2 vào các chất đó sẽ xảy ra phản ứng hoá học, trong phản ứng sẽ tạo ra khí CO vừa độc hại, vừa cháy nổ nguy hiểm làm cho đám cháy phát triển và phức tạp hơn.

– Hiệu quả sử dụng chữa đám cháy ở nơi kín gió như tầng hầm, khoang tàu, phòng kín,…

 

4. Mua bình chữa cháy giá rẻ, tiết kiệm cho cửa hàng xe máy mà vẫn đảm bảo tiêu chuẩn về PCCC

 

Đ/C Chính : 116 Lương Thế Vinh, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, HCM.

 ☎ Hotline: 0938 450 114 ( Zalo/ Call) - 0902 492 114

 Email: phongchaygiare@gmail.com 

 

Hiện nay, tại PCCC PHÁT ĐẠT có bán các loại bình chữa cháy cho cửa hàng xe máy với giá rẻ, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy, có tem kiểm định của cơ quan chức năng như:

  • Bình chữa cháy MFZL4 bột ABC 4 kg
  • Bình chữa cháy bột ABC MFZL8 8KG
  • Bình chữa cháy khí CO2 MT3 3KG
  • Bình chữa cháy khí CO2 MT5 5KG

Với giá rẻ, chất lượng đảm bảo nên các loại bình chữa cháy trên hiện được nhiều gia đình, chủ cửa hàng tin tưởng lựa chọn.

Đặc biệt: Quý khách hàng đặt hàng số lượng nhiều, khách sỉ luôn có giá tốt hơn.

Có giao hàng bình chữa cháy tận nơi cho Quý khách nhanh chóng, tiện lợi.

 

Hi vọng bài viết Cửa hàng xe máy nên sử dụng bình chữa cháy loại gì? sẽ giúp các đọc giả biết thêm về cách trang bị bình chữa cháy trong gia đình. Để tìm hiểu thêm các kiến thức PCCC khác khách hàng hãy theo dõi trang web www.phongchaygiare.com để đọc được những bài viết hay khác nhé! Bạn có thể xem thêm các bài viết khác về bình chữa cháy tại danh mục Bình chữa cháy

 

>>> Xem thêm:

Lượt xem: 1642
Tin liên quan