Kỹ năng thoát hiểm trong đám cháy cần biết cho người dân

Để phòng và hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và của trong các vụ cháy, nổ, các đơn vị của Công an Phòng Cháy Chữa Cháy đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao khả năng tự phòng vệ và thoát nạn cho người dân khi gặp phải hỏa hoạn.

Triển khai xây dựng mô hình khu dân cư an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH). Điểm chung của các địa bàn này là có đông dân cư, nhiều doanh nghiệp hoạt động với các ngành nghề chủ yếu là dệt, sợi, in ấn, thương mại, có nhiều hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh,... một số cơ sở còn có những bất cập, hạn chế trong PCCC tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy.

Tại các xã đều thành lập Ban chỉ đạo PCCC và CNCH do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban. Kiện toàn 12 đội dân phòng PCCC và CNCH tại các thôn, tổ dân phố, mỗi đội có 10 đội viên tham gia. Đội dân phòng hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp công an xã và các tổ chức đoàn thể trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm PCCC gắn với xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Trong trường hợp xảy ra các vụ cháy nổ trên địa bàn, đội dân phòng chữa cháy sẽ nhanh chóng có mặt tại hiện trường để cùng với chính quyền và nhân dân xử lý.

Trong thời gian tới, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục rà soát, hướng dẫn các địa phương xây dựng vững chắc lực lượng PCCC và CNCH tại chỗ; rà soát, khắc phục hạn chế về cơ sở hạ tầng phục vụ công tác PCCC; tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm.

Cùng với đó, đơn vị tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng xử lý tình huống khi có cháy nổ xảy ra; xây dựng, phát huy hiệu quả lực lượng dân phòng PCCC và CNCH cơ sở, đáp ứng yêu cầu thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” để tiến tới phủ kín 100% các xã, thị trấn xây dựng khu dân cư an toàn về PCCC. Tổ chức tuyên truyền về PCCC và CNCH cho toàn thể học sinh nhà trường với những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân và cách thức thoát nạn phù hợp lứa tuổi học sinh cấp tiểu học để giúp cán bộ, giáo viên và học sinh có cái nhìn trực quan, thực tế khi có tình huống cháy xảy ra. Ngoài ra, người dân còn được lực lượng công an hướng dẫn cách cài đặt ứng dụng báo cháy 114 trên điện thoại di động để kịp thời thông báo tin cháy, nổ, sự cố cho lực lượng chức năng.

 

Kỹ năng thoát hiểm cần biết khi xảy ra cháy, nổ

Nguyên nhân thương vong khi xảy ra cháy, nổ thường là do người dân thiếu những kỹ năng thoát hiểm cơ bản. Thay vì hoảng loạn, bạn có thể thoát ra ngoài một cách an toàn khi biết những kĩ năng thoát hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng bản thân và gia đình khi có sự cố xảy ra.

Việc trang bị kỹ năng thoát hiểm và thiết kế các đường “thoát hiểm” đối với mỗi ngôi nhà là điều hết sức cần thiết. Trong tình huống khẩn cấp, chúng ta có thể sử dụng các kĩ năng thoát hiểm, giải cứu cho bản thân và những người trong gia đình. Đáng lưu ý, những “lối thoát hiểm” được thiết kế còn giúp lực lượng cứu hoả có thể tiếp cận và hỗ trợ chúng ta khi đám cháy xảy ra.

 

Thiết kế “lối thoát hiểm” cho mỗi căn nhà

Khi xây dựng ngôi nhà, người dân cần phải thiết kế lối thoát hiểm, cũng như chuẩn bị dụng cụ phòng cháy chữa cháy để đề phòng những sự cố cháy nổ có thể xảy ra.

Đối với những gia đình có xây dựng và làm chuồng cọp thì phải thiết kế sao cho bên ngoài không thể vào được, nhưng bên trong có thể ra được dễ dàng. Đơn cử như phải để chìa khóa mở cửa chuồng cọp ở vị trí các thành viên trong gia đình đều biết để cả nhà đều biết và sử dụng được khi cần.

Đặc biệt, cần treo thêm một chiếc búa nhỏ gần chuồng cọp để trong những trường hợp khẩn cấp, nếu mở không được thì dùng búa đập khung sắt để thoát ra ngoài.

 

Chuẩn bị những dụng cụ thoát hiểm và các phương tiện phòng cháy

Đối với những ngôi nhà ống cao tầng, cần dữ trự thang dây thoát hiểm nhà cao tầng, trong tình huống khẩn cấp, người trong nhà có thể sử dụng thang dây thoát hiểm nhà cao tầng để ra ngoài từ tầng cao. Loại thang này hiện nay được bán trên thị trường rất nhiều hoặc có thể tự làm. >>> Tham khảo thêm: Địa chỉ bán thang dây thoát hiểm nhà cao tầng uy tín chất lượng?

 

Thang dây thoát hiểm nhà cao tầng

 

Mỗi gia đình nên trang bị 1 chiếc thang dây thoát hiểm nhà cao tầng để ở khu vực gần ban công, lan can tầng cao của nhà. Đồng thời, cần phải nắm rõ cách sử dụng thang dây thoát hiểm nhà cao tầng để có thể nhanh chóng thoát hiểm trong tình huống khẩn cấp.

Đồng thời, chúng ta nên dữ trự thêm mặt nạ phòng khói độc cho mọi thành viên trong gia đình và trang bị bình chữa cháy nhỏ gọn để trong nhà.

 

Mặt nạ phòng khói độc

 

Bình chữa cháy

 

Những dụng cụ này có thể hỗ trợ cho chúng ta trong khoảng thời gian chờ lực lượng phòng cháy chữa cháy có mặt tại hiện trường.

 

Trang bị kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra đám cháy

Kỹ năng 1 : Kỹ năng đầu tiên bạn cần biết là sự bình tĩnh. Khi thấy cháy, nổ, phải thật bình tĩnh xác định ngọn lửa và nguồn khói, ổn định tâm lý để tìm cách rời đi càng nhanh chóng và an toàn càng tốt.

Kỹ năng 2 : Khói trong đám cháy sẽ cản trở tầm nhìn, để tránh bị ngạt khói và dễ nhìn hơn, hãy di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất và men bờ tường để tìm lối thoát nạn một cách nhanh nhất. Nếu luồng khói từ trên cao hoặc ngay trong tầng của bạn, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy thoát xuống các tầng dưới. Nếu khói xuất phát từ tầng dưới, bạn hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng để tránh ngạt khí. Tuy nhiên, nhiều tòa nhà chung cư thường khóa cửa sân thượng thì không nên chạy lên vì nếu lối thang bộ bị nhiễm khói, đây là nơi tập trung khói bay lên.

Kỹ năng 3: Nên bịt khăn có thấm nước lên miệng, mũi để tránh ngạt khí và quấn chăn thấm đẫm nước lên người để tránh cháy quần áo, bỏng da. Đồng thời, dùng chăn ẩm ướt hoặc băng dính bịt kín các khe cửa để tránh khói, khí độc tràn vào phòng trong lúc tìm cách thoát thân và chờ lực lượng chữa cháy, cứu nạn.

Kĩ năng 4: Trong trường hợp quần áo bị cháy, hãy dừng di chuyển, nằm xuống và trở mình liên tục cho đến khi ngọn lửa được dập tắt, đồng thời che mặt càng nhiều càng tốt. Không được chạy vì gió sẽ làm lửa cháy nhiều hơn. Không nhảy xuống bể bơi, hồ bơi hoặc bể nước vì nước có thể đã bị ngọn lửa làm nóng.

Kỹ năng 5 : Cần di chuyển ra ngoài ban công, cửa sổ và gọi to để cầu cứu. Bên cạnh đó, để thu hút sự chú ý từ mọi người, hãy dùng khăn, áo, mũ màu sắc nổi bật để vừa hô cứu vừa ra hiệu cầu cứu. Đồng thời, gọi điện thoại cho Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo số 114 (Gọi không mất tiền. Mọi công tác chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ đã được nhà nước chi trả, người dân không phải mất một khoản chi phí nào).

Kỹ năng 6 : Nếu muốn mở cửa, hãy cẩn thận kiểm tra nhiệt độ của cửa trước khi mở. Khi mở cửa, cần tránh sang một bên để tránh trường hợp lửa tạt vào người. Nếu không thể vào một lối thoát an toàn hoặc nhận được sự trợ giúp của người khác, bạn có thể thoát ra từ cửa sổ, ban công hay nhảy qua mái nhà bên cạnh. Để tránh tạm thời và chờ đội cứu hộ đến. Tuyệt đối không núp trong nhà vệ sinh.

Kỹ năng 7 : Khi thoát ra ngoài phòng, tuyệt đối không chen lấn xô đẩy, không sử dụng thang máy để thoát nạn vì khi có sự cố cháy, nổ nguồn điện sẽ bị cắt nên thang máy sẽ bị dừng. Bạn cần bình tĩnh di chuyển theo đường cầu thang bộ.

Kỹ năng 8 : Khi có lực lượng đến cứu, bạn phải bình tĩnh, chú ý làm theo hướng dẫn của lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và đội ngũ cứu hộ.

Kỹ năng 9 : Trong trường hợp nhà ở tầng thấp, bạn có thể tìm cách nhảy xuống dưới đất bằng cách nối các loại chăn mỏng thành dây dài.

Kỹ năng 10 : Khi xảy ra cháy, nổ tại những nơi tập trung đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim… việc đầu tiên phải thật bình tĩnh tìm cách hoặc tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên hướng dẫn để thoát ra khỏi tòa nhà qua các lối thoát nạn thuông thường như cầu thang bộ, nơi có đèn Exit (Lối ra). Đây là những nơi thoát nạn an toàn nhất

Kỹ năng 11 : Mỗi gia đình nên tự trang bị phương tiện chữa cháy, bình chữa cháy để tự chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Đồng thời, mở lối cửa thoát hiểm ra ngoài trên các chuồng cọp, lồng sắt, ban công và không sắp xếp hàng hóa, đồ đạc, tài sản cản trở lối thoát nạn./.

 

CÁC THIẾT BỊ PCCC TRANG BỊ CƠ BẢN ĐÁP ỨNG PCCC CỨU HỘ CỨU NẠN CẦN THIẾT

✔️ Combo dành cho nhà ở, gia đình, hộ kinh doanh nhỏ lẻ:

  • 1 bình chữa cháy bột ABC 4kg
  • 1 bình chữa cháy CO2 3kg
  • 1 bộ nội quy-tiêu lệnh
  • 1 kệ đôi để bình chữa cháy

 

GIÁ COMBO 1  = 920K 

 

✔️Combo dành cho nhà xưởng:

  • 1 bình chữa cháy bột ABC 8kg
  • 1 bình chữa cháy CO2 5kg
  • 1 bộ nội quy- tiêu lệnh
  • 1 kệ đôi để bình chữa cháy

 

GIÁ COMBO 2 = 1200K

 

GIÁ TRÊN CHƯA BAO GỒM VAT, ĐỐI VỚI NHỮNG QUẬN LÂN CẬN CỬA HÀNG CHÚNG TÔI SẼ GIAO TẬN NƠI MIỄN PHÍ SHIP

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU VUI LÒNG LIÊN HỆ:  0938 450 114 (ZALO/CALL)

CHÚNG TÔI LÀM VIỆC 24/7 CẢ CHỦ NHẬT VÀ LỄ

 

Trang bị phương tiện chữa cháy phục vụ việc thoát nạn, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm cháy.

>>>Xem thêm: Bình chữa cháy bột 4kg MFZL4

>>>Xem thêm: Mặt nạ thoát hiểm- mặt nạ chống khói độc

>>>Xem thêm: Bình chữa cháy CO2 3kg MT3

>>>Xem thêm: Bình chữa cháy CO2 5kg MT5

>>>Xem thêm: Thiết bị bảo hộ phòng cháy

>>>Xem thêm: Túi y tế - túi sơ cấp cứu- túi cứu thương

 

Mọi chi tiết liên hệ :

CÔNG TY TNHH XNK TM DV PCCC PHÁT ĐẠT

Đ/C Chính : 116 Lương Thế Vinh, P. Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, HCM.

Chi nhánh Q7 : 988 Huỳnh Tấn Phát, P.Tân Phú, Q.7, HCM

Hotline: 0938 450 114 ( Zalo/ Call) - 0902 492 114

Email: phongchaygiare@gmail.com 

Website: www.phongchaygiare.com

Lượt xem: 612
Tin liên quan